fbpx
เข้าสู่เว็บไซต์ดีลเลอร์ สมัครดีลเลอร์ TH | CLM


Products


มือใหม่หัดเล่น 3D Printing ต้องรู้อะไรบ้าง

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนซึ่งสนใจเทคโนโลยีเครื่อง 3D Printer ขนาดพกพาไว้ใช้ในครัวเรือน หรือสถานศึกษา/ที่ทำงาน น่าจะกำลังตั้งคำถามกันเป็นมากเป็นพิเศษ

แม้เราจะไม่สามารถมอบ ⭕️ “คำตอบ” ⭕️ แบบตายตัวให้คุณได้ แต่จากประสบการณ์ที่คลุกคลีกับสิ่งเหล่านี้มาเป็นระยะเวลานาน เราสามารถสรุป ‘สิ่งที่ควรรู้’ ออกมาคร่าว ๆ ได้ 3 ข้อ ดังนี้

[ รู้วิธีใช้ 3D Software เบื้องต้น ? ] สำหรับมือใหม่ที่ไม่ได้คลุกคลีกับงานดีไซน์สามมิติมากนัก เราแนะนำให้เริ่มด้วยโปรแกรม Tinkercad เนื่องจากมีคำสั่งและหน้าตาโปรแกรมไม่ซับซ้อน ข้อดีของมันคือความง่าย และมาพร้อมกับระบบที่รองรับเครื่องพิมพ์สามมิติของ XYZ Printing สามารถสั่งพิมพ์ผลงานที่คุณสร้างออกมาให้จับต้องเป็นชิ้นเป็นอันได้ (ชมตัวอย่างการใช้งาน Tinkercad กับเครื่องพิมพ์ XYZ ได้ที่นี่: https://www.youtube.com/watch?v=rtm9WLvmbJo)

[ อ่านวิธีใช้งานเครื่องให้ละเอียด ? ] เครื่องพิมพ์ 3 มิติแต่ละรุ่นมีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกันออกไป วิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้วิธีใช้่งานคือให้เซลที่นำเสนอสินค้าเป็นผู้สอนวิธีการใช้งานเบื้องต้นให้กับเรา และเราเองก็ควรจะอ่านหนังสือคู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดด้วยเช่นกัน เพราะในนั้่นจะไม่ได้มีแค่เรื่องวิธีการใช้งาน แต่มีเรื่องของการซ่อมบำรุง และวิธีติดต่อบริษัทผู้จัดจำหน่าย ในกรณีที่สินค้ามีปัญหาอยู่ด้วย

[ รู้ชีดจำกัดของฮาร์ดแวร์ ?️ ] แม้่จะเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ ก็ไม่ได้หมายความว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติทุกเครื่องจะสามารถสร้างของทีละมาก ๆ ชิ้นใหญ่ ๆ ให้คุณได้ต่อเนื่องตลอดคืน หมั่นคอยตรวจสอบว่าเครื่องร้อนเกินไปหรือไม่ การขยับของหัวพิมพ์พลาสติกยังลื่นไหลเป็นอย่างดีหรือเปล่า ฯลฯ เพราะสุดท้ายแล้วการใช้เครื่องพิมพ์เหล่านี้ผลิตชิ้นงาน ก็เป็นการสร้าง “ต้นแบบ” เป็นหลัก หากต้องการผลิตชิ้นละมาก ๆ แนะนำให้นำไปจ้างโรงงานผลิตอย่างเป็นเรื่องเป็นราวจะเข้าท่ากว่าครับ ??‍♂

และนี่คือก็ 3 ปัจจัยหลัก ๆ ที่นักเล่นเครื่อง 3D Printer หน้าใหม่ควรคำนึงถึงไว้ให้มาก เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่มีคุณภาพ และเป็นที่น่าพึงพอใจ เสริมสร้างจินตนาการให้จับต้องได้อย่างราบรื่นทุกชิ้นครับผม!

Date

21 January 2020

Tags

XYZprinting