fbpx
เข้าสู่เว็บไซต์ดีลเลอร์ สมัครดีลเลอร์ TH | CLM


Products


เข้าถึง M2M ง่ายขึ้นด้วย Freewave

เข้าถึง M2M ง่ายขึ้นด้วย Freewave

M2M หรือ Machine to Machine ก็คือเทคโนโลยีที่ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ สามารถส่งข้อมูลระหว่างกันเองได้ กลไกการทำงานของ M2M นั้นเริ่มจากเครื่องที่มีตัววัด Sensor หรือมีมิเตอร์ที่ใช้วัดค่าบางอย่าง เช่น อุณหภูมิระดับสินค้าคงคลัง ซึ่งข้อมูลจะถูกส่งผ่าน Protocol หลากหลายชนิด เนื่องจากผู้ใช้โซลูชัน IoT มักมีความคาดหวังว่าอุปกรณ์ IoT จะต้องมีขนาดเล็ก ราคาถูก แบตเตอรี่อยู่ได้นาน สามารถทำงานบนเครือข่ายที่มีข้อจำกัด ใช้ทรัพยากรบนเครือข่ายน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ด้วย Super Requirement บนทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดจำเขี่ยที่ว่ามานี้จึงทำให้เกิดโปรโทคอลในการสื่อสารแบบใหม่ที่ถูกออกแบบมาให้ ‘Lightweight’ เหมาะสมที่จะนำไปใช้กับอุปกรณ์เซนเซอร์ขนาดที่มีหน่วยประมวลผลขนาดเล็กบนเครือข่ายที่ครอบคลุมในระยะไกล ใช้พลังงานต่ำและมีแบนด์วิธที่จำกัดมากๆ จึงทำให้มี Protocol ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่เราจะกล่าวถึง Prorocol ที่ประสบความสำเร็จและแพร่หลายอย่าง MQTT 

MQTT คืออะไร

Message Queuing Telemetry Transport (MQTT) เป็น Protocol ที่ออกแบบมาเพื่อการเชื่อมต่อแบบ M2M (machine-to-machine) คือ อุปกรณ์ติดต่อหรือสื่อสารกับอุปกรณ์ โดยเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี IoT (Internet of Things) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่อินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ รถยนต์ โทรทัศน์ ตู้เย็น เข้ากับอินเทอร์เน็ตทำให้สามารถเชื่อมโยงสื่อสารกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ โดยผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งจะทำให้มนุษย์สามารถ ควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ จากที่อื่นได้ เช่นการสั่งปิดเปิดไฟในบ้านจากที่อื่น ๆ 

ซึ่ง MQTT เป็นชื่อเรียกสำหรับโปรโตคอลนี้เท่านั้น โดยหลักการทำงานของ MQTT จริง ๆนั้นมีส่วนประกอบ 3 อย่างคือ ผู้ส่ง (publish) , ผู้รับ (subscribe) และ ตัวกลาง (MQTT broker) โดยผู้รับหรือผู้ส่งจะใช้อุปกรณ์ชนิดไหนก็ได้ ขอเพียงมีแอพพลิเคชั่นหรือโปรแกรมที่รองรับโปรโตคอล MQTT ก็เพียงพอแล้ว 

Freewave กับ MQTT มีส่วนเกี่ยวข้องยังไง กับ M2

Freewave Zum IQ จะทำหน้าที่ในส่วนของการเป็น MQTT Broker คือเป็นตัวกลางในแลกเปลี่ยนข้อมูล โดยจะรับข้อมูลจากผู้ส่ง Broadcast และกระจายให้กับผู้ติดตามที่มี Topic ตรงกันเท่านั้น และนอกจากนั้นยังเพิ่มเติมในส่วนของการประมวลผลข้อมูล (Computing) เพื่อช่วยลดภาระการประมวลผลที่ตัว Server หรือบน Cloud ทำให้สามารถนำข้อมูลทีได้มาใช้งานได้อย่างราบรื่น และที่สำคัญสามารถเชื่อมต่อได้กับ platform หลากหลาย และไม่จำกัดชนิดของอุปกรณ์ด้วย นอกจากนี้แล้วการตัว Zumlink เองยังรองรับการพัฒนาโปรแกรมที่อยู่บนพื้นฐานของ Linux debian ได้อีกด้วย 

Ref: http://www.adslthailand.com/post/mqtt-coap-comparison-iot-protocol 

        http://www.dtc.co.th/ความรู้โลจิสติกส์/m2m-เทคโนโลยีใหม่ที่จะมาเปลี่ยนอนาคตอันใกล้นี้ 

        https://www.thaieasyelec.com/article-wiki/basic-electronics/intro-mqtt.html 

         

 

 

Date

18 March 2020

Tags

FreeWave